Diện tích sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA 2022

Spread the love

Sân bóng 11 người thường là sân rộng và được sử dụng dành cho những giải thi đấu lớn, mang tính chất tầm cỡ quốc gia hay thế giới. Vậy bạn đã biết diện tích sân bóng đá 11 người đạt tiêu chuẩn FIFA là bao nhiêu chưa?

Diện tích sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

Sân bóng đá quốc tế 11 người theo chuẩn FIFA có chiều dài sân tối thiểu là 100m, tối đa là 110m. Chiều rộng của sân từ 64 đến 75m. Các đường giới hạn sân bắt buộc phải có độ rộng hơn 12cm mới đạt tiêu chuẩn FIFA. Ở khu vực trung tâm sân hình tròn sẽ có bán kính 9m15 và được vẽ từ điểm tâm chính giữa của sân.

Diện tích sân bóng 11 người theo chuẩn của FIFA
Diện tích sân bóng 11 người theo chuẩn của FIFA

Cấu tạo cơ bản của một sân bóng 11 người

Cung phạt góc

Bán kính cung tròn là 1m. Lấy điểm cắm vào các cột cờ góc là tâm. Kẻ vào trong sân ¼ cung tròn. Đây chính là vị trí để đặt quả bóng đá phạt góc.

Khu phạt đền

Điểm cách cột dọc 16m50 ở trên đường biên ngang của mỗi sân bóng. Kẻ vào phía trong của hai đoạn thẳng song song vuông góc với đường biên ngang. Có độ dài là 16m50, tiếp tục kẻ đường thẳng nối liền 2 điểm đó. Phần diện tích giới hạn bởi những đường thẳng này người ta gọi là khu phạt đền.

Ở phạm vi mỗi khu phạt đền thường có một điểm với đường kính 22cm. Phạm vi này được đánh dấu rõ ràng, cách đường biên ngang 11m, được gọi là điểm phạt đền.

Người ta sẽ lấy điểm phạt đền này làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền. Bán kính của cung này là 9m15. Vị trí này được sử dụng để xác định chỗ đứng của cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt.

Các đường giới hạn của sân bóng

Đường biên dọc là hai đường giới hạn dài hơn chiều dọc của sân bóng. Hai đường giới hạn ngắn hơn chiều ngang của sân bóng gọi là đường biên ngang.

Đường thẳng kẻ song song với chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau người ta gọi là đường giữa sân.

Đọc thêm: Biệt danh các đội bóng ngoại hạng Anh

Cột cờ góc trên sân

Ở mỗi góc trên sân sẽ được cắm một cột cờ không có đầu nhọn và cao tối thiểu 1m50. Cách phía ngoài đường sân và 2 đường biên dọc có thể đặt được 2 cột cờ.

Khu gần cầu môn

Điểm cách cột dọc 5m50 ở trên đường biên ngang, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và cách 5m50. Khu cầu môn chính là diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang.

Cầu môn trên sân bóng

Ở chính giữa đường biên ngang người ta sẽ được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc và đường biên ngang. Cách đều 2 cột cờ góc khoảng 7m32 được nối liền với một xà ngang song song và có chiều cao cách mặt sân 2m44.

Cột dọc và xà ngang không được rộng quá 12cm và phải có kích thước ngang nhau. Lưới sẽ được mắc vào cột dọc và xà ngang gắn xuống sân phía sau cầu môn thật chắc chắn.

Đây là một loại lưới có thiết kế đặc biệt để không gây cản trở cho thủ môn và bóng bị bật lại sân. Lưới được làm bằng sợi đay, sợi vải hay sợi nilon. Các cột dọc và xà ngang phải được sơn màu trắng theo quy định.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về diện tích sân bóng đá 11 người đủ chuẩn thi đấu của FIFA. Hi vọng bạn đã biết nhiều hơn về những tiêu chuẩn mà một sân bóng cần có. Nếu bạn muốn kinh doanh sân cỏ nhân tạo thì chỉ nên làm những sân bóng mini cho 5 đến 7 người.

Source: thebigeasel.com